Nhiều hình mẫu về mẹ đơn thân hạnh phúc, tự lập và thành đạt. Nhưng phía sau đó là rất nhiều cố gắng, khó khăn mà người mẹ đã phải vượt qua. Trước khi gánh lấy trách nhiệm và vai trò của cả người cha lẫn người mẹ, bạn cần phải chuẩn bị tâm lý để làm mẹ đơn thân.

Một khi lựa chọn làm mẹ đơn thân, người phụ nữ đã quyết định chấp nhận những luồng dư luận. Áp lực từ dư luận đã khó, đối diện với những thách thức chồng chất khi cùng con tạo lập cuộc sống mới càng khiến nhiều người mẹ đơn thân trăn trở nhiều hơn.

tam ly lam me don than 1 - Tâm lý làm mẹ đơn thân trước khi đưa ra quyết định nuôi con một mình!

Tâm lý làm mẹ đơn thân đầu tiên cần chuẩn bị đó là tài chính và công việc

Tâm lý làm mẹ đơn thân đầu tiên cũng như điều kiện quyết định để bạn có thể làm mẹ đơn thân hay không đó chính là tài chính. Chi phí sinh hoạt, chi phí nhà cửa, chi phí khám thai, chi phí sinh nở, cho phí học hành… là những gánh nặng tài chính mà bạn sẽ phải một mình giải quyết mà không thể chia sẻ với ai khi quyết định một mình nuôi con.

Thực tế, rất nhiều mẹ đơn thân đã từng lường trước vấn đề này khi tạo lập cuộc sống mới với con nhưng khi đối mặt với sự chật vật về kinh tế, bản thân họ cũng khó tránh khỏi những cú sốc về tinh thần. Để tránh rơi vào tình trạng khủng hoảng, bạn nên có một kế hoạch chi tiêu cụ thể cho mình trong thời gian tới. Nó sẽ giúp bạn nhìn ra đâu là những bất trắc có thể gặp phải trong cuộc sống của hai mẹ con.

Bên cạnh đó, bạn cần có một công việc ổn định để có thể duy trì cuộc sống. Tìm một công việc với mức thu nhập khá là việc cần làm trước khi dự định mang thai và sinh con một mình. Ngoài ra, công việc ổn định có ký kết hợp đồng lao động chính thức còn giúp bạn được hưởng nhiều quyền lợi trong chế độ sinh nở.

Tìm ra phương pháp giáo dục con cái

Ở vai trò vừa làm bố, vừa làm mẹ thật sự không hề dễ dàng chút nào. Có những chuyện nuôi dạy con cái mà người mẹ không thể làm tốt hơn người bố nhưng bạn sẽ buộc phải làm. Như vậy, bạn phải trở nên cứng rắn và kiên định hơn trong những quy tắc đã đặt ra và thống nhất với bé từ trước. Nếu không, bạn sẽ dễ dàng thất bại ngay từ lúc bắt đầu với vai trò mới này. Tốt nhất, bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho bé thay vì với suy nghĩ bù đắp vật chất.

Cho bé tiếp xúc với những người trong gia đình như ông và chú với tần suất cao, tìm đọc những sách giáo dục giới tính hay tham gia các diễn đàn của các ông bố bà mẹ chẳng hạn.

Chuẩn bị tâm lý cho gia đình, người thân và bản thân

Ở Việt Nam, phụ nữ không chồng có con vẫn bị nghĩ theo những hướng tiêu cực và hoàn toàn chưa chấp nhận. Vì vậy, nếu quyết định làm mẹ đơn thân, bạn nên thẳng thắn chia sẻ quan niệm, kế hoạch và làm tư tưởng trước cho các thành viên và người thân trong gia đình. Điều này sẽ giúp bạn nhận được sự đồng ý và ủng hộ của họ. Thêm vào đó, bạn sẽ không cảm thấy cô đơn, vất vả trong suốt thai kỳ, khi sinh hay chăm sóc con sau này vì bạn luôn có sự quan tâm, yêu thương của gia đình.

Sức khỏe và tâm lý là những yếu tố ảnh hưởng tới việc mang thai. Chính vì vây, trước khi lập kế hoạch làm mẹ đơn thân, bạn cần có một sức khỏe ổn định và tâm lý thoái mái vui vẻ. Chọn làm mẹ đơn thân đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải một mình vượt qua thời khì mang thai và sinh con mà không có sự quan tâm chăm sóc của người chồng.

Tập làm quen với những người mới

“Họ hàng xa không bằng láng giềng gần” hay “Bạn bè hoạn nạn có nhau” chính là kinh nghiệm đúc kết từ ngàn xưa.

Cuộc sống đơn thân với một đứa trẻ là điều không hề đơn giản, bạn không thể một mình giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Chính vì vậy, mở rộng mối quan hệ sẽ giúp bạn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ với những bất trắc có thể xảy ra trong cuộc sống.

Tâm lý giải đáp mọi thắc mắc của con trẻ

Khi trẻ lớn, bắt đầu hình thành suy nghĩ cá nhân là lúc bạn sẽ phải giái đáp hàng loạt thắc mắc của trẻ về những câu hỏi: “Bố con ở đâu?”, “Bố con thế nào?”, “Tại sao bố không ở với mẹ con mình?”. Một tâm lý vững vàng và một câu trả lời khéo léo, khôn ngoan là điều mà các mẹ đơn thân cần chuẩn bị trước. Không được xúc động, không quá căng thẳng và tuyệt đối không khó chịu với những câu hỏi bình thường như vậy của bé. Câu trả lời, cảm xúc của bạn sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ, nếu không chọn được câu trả lời hợp lý sẽ có thể khiến trẻ tổn thương, tủi thân vì không có sự yêu thương của bố.

tam ly lam me don than 2 - Tâm lý làm mẹ đơn thân trước khi đưa ra quyết định nuôi con một mình!

Việc làm mẹ đơn thân không hẳn là sai trái nhưng đó không phải là một việc làm đơn giản và dễ dàng. Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định vì quyết định này là sự đánh đổi hạnh phúc cả đời của bạn và con của bạn.