Làm mẹ đơn thân, dù đó là quyết định hay bởi hoàn cảnh thì đằng sau đó luôn là những câu chuyện rất dài và đầy tâm trạng.

Mẹ đơn thân là gì?

Quyết định làm mẹ đơn thân, mẹ đơn thân là như thế nào? Mẹ đơn thân chính là những gia đình mà trong đó phụ nữ có con dưới 18 tuổi và là phụ nữ đã mất chồng hoặc đã ly hôn và chưa tái hôn hoặc chưa từng có chồng.

Trong một số trường hợp, nếu người chồng liên tục xa nhà trong thời gian dài thì cũng gọi là mẹ đơn thân.

Làm mẹ đơn thân không phải là để tôn vinh, cũng chả phải nỗi nhục, tủi hổ, chỉ là để tự hào trong tình yêu thương với đứa con mình đã sinh ra.

Mẹ đơn thân là bất đắc dĩ hay quyết định?

Ở Mỹ làm mẹ đơn thân không phải là một điều gì đó mới mẻ hay to tát. Ở Việt Nam, trong khoảng gần hai năm trở lại đây thì nó trở thành một xu hướng.

quyet dinh lam mẹ don than 1 - Quyết định làm mẹ đơn thân có đúng đắn trong mọi trường hợp?

Mẹ đơn thân, không phải bất đắc dĩ mà là quyết định. Đứa bé không phải là kết quả của những cuộc tình chóng vánh hay dài lâu rồi đổ vỡ, cũng chẳng phải là sự bồng bột hay nông nổi của tuổi trẻ. Đứa trẻ ấy đã ra đời vì người phụ nữ cần nó, yêu thương nó và chọn lựa nó. Quan trọng hơn là muốn làm mẹ mà không phải từ bỏ những khát vọng và ước mơ, những thói quen và cuộc vui bên đời để chịu một thứ ràng buộc khó khăn hơn nhiều là việc quyết định lập gia đình.

Mẹ đơn thân cũng là do số phận nghiệt ngã. Là một sớm mai thức dậy chồng đã theo người khác. Là một sớm mai thức giấc không còn muốn ở cạnh người mình “không thương” nữa. Là một sớm mai tỉnh dậy không còn muốn ràng buộc, không muốn từ bỏ ước mơ, công việc nên quyết định làm mẹ đơn thân.

Vẫn còn biết bao nguyên nhân để khiến phụ nữ quyết định hoặc buộc phải trở thành những người mẹ đơn thân. Quyết định làm mẹ đơn thân chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng nếu đó là cách có thể đưa ra một lối thoát hoặc một bảo đảm cho cuộc sống của mẹ và con dễ dàng hơn, thì đó cũng có thể là một lựa chọn phù hợp.

Quyết định làm mẹ đơn thân ở Mỹ

Theo giáo sư xã hội học tại Đại học Michigan, việc bùng nổ sinh con ngoài giá thú là do những người cha vô trách nhiệm và những người mẹ trẻ không gặp may. Rõ ràng là phần lớn những người mẹ độc thân vẫn ở độ tuổi 20 – số ít hơn ở độ tuổi dưới 20 và trình độ học vấn chỉ đến phổ thông trung học. Nhưng những năm 90, số lượng những người mẹ độc thân gia tăng và họ đều tốt nghiệp đại học và ở lứa tuổi 30, 40, và 50.

quyet dinh lam mẹ don than 2 - Quyết định làm mẹ đơn thân có đúng đắn trong mọi trường hợp?

Theo thống kê, tỷ lệ sinh đối với phụ nữ có học vấn Đại học không chồng đã tăng 14,5% kể từ những năm 80, so với tăng 60% ở đối tượng chưa có trình độ đại học. Điều này cho thấy, tỷ lệ sinh con không chồng của nhóm tốt nghiệp đại học đã tăng rất nhanh. Mỗi năm cũng có hàng ngàn trẻ em được những phụ nữ không kết hôn nhận nuôi. Những người mẹ tốt nghiệp Đại học không kết hôn sinh con có xu hướng cao tuổi hơn: 40% trong số họ sinh con đầu sau tuổi 30, so với 8% tổng số. Các phụ nữ này đi theo mô hình tương tự và quen thuộc trong việc sinh con đầu: lúc đầu họ cũng định lấy chồng, đến tuổi 30 họ thấy khó khăn và quyết định có con mà không có chồng.

Quyết định làm mẹ đơn thân ở Việt Nam

Theo nghiên cứu năm 2007, cũng đã có hơn 2 triệu phụ nữ Việt Nam tuổi trưởng thành chọn lối sống độc thân, trong đó ¾  chấp nhận nuôi con một mình.

Đến thời điểm hiện tại, chưa có số liệu cụ thể về tổng số mẹ đơn thân là phụ nữ độc thân trên toàn Việt Nam mà chỉ có những nghiên cứu, thống kê nhỏ lẻ theo từng địa phương, vùng miền. Điều đáng nói hơn chính là độ tuổi của những đối tượng này ngày một “trẻ hóa”, và trong 3 năm trở lại đây đã trở thành một trào lưu đối với giới trẻ. Những bà mẹ đơn thân này có người lao đao khổ sở, cũng có người rất thành công trong cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực nghệ thuật.

Tuy nhiên quyết định làm mẹ đơn thân có mặt tích cực và tiêu cực. Làm mẹ đơn thân có thể tự chủ trong cuộc sống cá nhân, không bị ràng buộc hôn nhân, gia đình, cũng như tự chủ trong cách nuôi dạy giáo dục con cái. Tuy nhiên, việc một mình nuôi dạy đứa trẻ người phụ nữ đối mặt với áp lực về mặt xã hội cũng như tài chính. Đặc biệt là đứa trẻ dễ bị soi mói từ người thân, bạn bè và bị bắt nạt vì “không có ba”. Tâm lý đứa bé sẽ bị tổn thương.