Mẹ đơn thân là gì mà tạo thành trào lưu trong xã hội hiện nay. Từ Bắc vào Nam, đâu đâu cũng thấy nhiều phụ nữ, đặc biệt trong giới showbiz làm mẹ đơn thân và phát biểu rằng rất hạnh phúc, rất tự hào, rất không hối tiếc điều đó. Bài viết sau sẽ chia sẻ những điều được và mất liên quan đến mẹ đơn thân.

Mẹ đơn thân là gì?

Mẹ đơn thân là gì? Những gia đình mà trong đó phụ nữ có con dưới 18 tuổi và là phụ nữ đã mất chồng hoặc đã ly hôn và chưa tái hôn hoặc chưa từng có chồng được gọi là mẹ đơn thân.

me don than la gi 1 - Mẹ đơn thân là gì? Số phận hay lựa chọn dẫn đến làm mẹ đơn thân?

Trong một số trường hợp, nếu người chồng liên tục xa nhà trong thời gian dài thì cũng gọi là mẹ đơn thân.

Làm mẹ đơn thân không phải là để tôn vinh, cũng chả phải nỗi nhục, tủi hổ, chỉ là để tự hào trong tình yêu thương với đứa con mình đã sinh ra.

Mẹ đơn thân là số phận hay lựa chọn?

Mẹ đơn thân, không phải bất đắc dĩ mà là chọn lựa. Đứa bé không phải là kết quả của những cuộc tình chóng vánh hay dài lâu rồi đổ vỡ, cũng chẳng phải là sự bồng bột hay nông nổi của tuổi trẻ. Đứa trẻ ấy đã ra đời vì người phụ nữ cần nó, yêu thương nó và chọn lựa nó. Quan trọng hơn là muốn làm mẹ mà không phải từ bỏ những khát vọng và ước mơ, những thói quen và cuộc vui bên đời để chịu một thứ ràng buộc khó khăn hơn nhiều là việc quyết định lập gia đình.

Mẹ đơn thân cũng là do số phận nghiệt ngã. Là một sớm mai thức dậy chồng đã theo người khác. Là một sớm mai thức giấc không còn muốn ở cạnh người mình “không thương” nữa. Là một sớm mai tỉnh dậy không còn muốn ràng buộc, không muốn từ bỏ ước mơ, công việc nên quyết định làm mẹ đơn thân.

me don than la gi 2 - Mẹ đơn thân là gì? Số phận hay lựa chọn dẫn đến làm mẹ đơn thân?

Vẫn còn biết bao nguyên nhân để khiến phụ nữ quyết định hoặc buộc phải trở thành những người mẹ đơn thân. Quyết định làm mẹ đơn thân chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng nếu đó là cách có thể đưa ra một lối thoát hoặc một bảo đảm cho cuộc sống của mẹ và con dễ dàng hơn, thì đó cũng có thể là một lựa chọn phù hợp.

Mẹ đơn thân được và mất?

Để nuôi dạy một đứa trẻ độc lập, tự tin, hiểu biết trong môi trường sống có nhiều ánh mắt soi xét nghi kị, có nhiều sự chỉ trích và bài trừ là một điều thật sự khó. Mẹ đơn thân phải trải qua vô vàn áp lực trước miệng lưỡi người đời.

Làm mẹ một mình đòi hỏi bạn phải là người có thần kinh thép để luôn nuôi dạy và bảo vệ con mình vững chắc, phải bù đắp cho con tình yêu gấp đôi của một người vừa làm mẹ, vừa làm cha.

Nhiều người nói rằng một người mẹ đơn thân sẽ phải cố gắng gấp đôi một người mẹ có chồng. Sai bét. Theo tôi thì ít ra phải cố gắng gấp ba bởi cô ấy phải làm cả những việc về thể chất và tinh thần của người đàn ông đáng ra nên có mặt. Bi kịch của những người mẹ đơn thân hôm nay là phần lớn họ đã bị gây ra hoặc tự chọn số phận ấy cho mình. Do đó, cách duy nhất để đối phó với dư luận, và để tự an ủi mình là họ phải “gồng” lên, đặc biệt là trên ti vi hay trên báo, tuyên bố là mình hạnh phúc, mình không hối tiếc và mình tự tin những gì đã chọn.

Làm mẹ khó nhưng là trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời người phụ nữ. Và chỉ cần được yêu thương, đứa trẻ nào cũng hạnh phúc. Điều đó cũng có nghĩa là, chúng ta cần thay đổi cách nhìn, không phải chỉ cho những người mẹ đơn thân mà còn cho những đứa trẻ được sinh ra không đủ cha hay đủ mẹ. Nếu chúng vẫn được nuôi dạy tốt và đón nhận tình yêu thương đầy đủ từ người mẹ hay người cha đơn thân thì chẳng cớ gì chúng ta lại cần có ánh nhìn hay cái chép miệng tỏ ra thương hại. Lòng thương hại nhiều khi là thứ lòng thương áp đặt và gánh nặng cho cuộc đời nhiều người nếu không đặt đúng nơi, đúng lúc.

Một bà mẹ đơn thân rất đáng tôn trọng, vì bên cạnh bản lĩnh thì còn có cả trách nhiệm cao. Rõ ràng những người mẹ ấy, cho dù có người sinh ra con vì những dại khờ nông nổi trong tình yêu vẫn đáng quý hơn những người mẹ vì mải mê kiếm tìm hạnh phúc, danh vọng, vô tâm vô trách nhiệm mà giết bỏ hay bỏ rơi con mình. Làm mẹ đơn thân không phải điều để tôn vinh nhưng chắc chắn cũng chẳng phải một nỗi nhục hay tủi hổ, chỉ là để tự hào trong tình yêu thương với đứa con mình đã sinh ra. Hạnh phúc đó, chẳng ai có quyền tước bỏ, vì ít nhất bạn đã mang đến sự sống đẹp xinh cho cuộc đời.

Dù mẹ đơn thân là gì đi chăng nữa, thì mỗi người mẹ đơn thân, đều có thể được xem là những chiến binh trong cuộc sống hằng ngày. Họ là những chiến binh dũng cảm và đầy nghị lực, luôn không ngừng tranh đấu với xã hội, gia đình, bản thân, hoàn cảnh,….trong cuộc chiến nuôi dưỡng và bảo vệ con cái mà họ – những bà mẹ đơn thân – chỉ có một mình