Sai lầm chết người khi nấu ăn kiểu này, ảnh hưởng nghiêm trọng tới não bộ và gan thận nhiều người mắc mà chẳng biết.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm. Vi lượng nhôm này hòa tan vào thức ăn đi vào cơ thể con người, sẽ tích tụ tại gan, tỳ, thận và tổ chức não.

nau-an

 

Nhôm không chịu được các chất có tính ăn mòn. Nồi nhôm đựng các thức ăn có chất axid, chất kiềm, chất muối thì sẽ sinh phản ứnghóa học, tạo nên một hợp chất có hại cơ thể, là nguyên nhân gây ra bệnh ngớ ngẩn. Không nên đựng thức ăn, cơm, canh, rượu, các thức ăn có mì chính… trong đồ đựng nhôm qua đêm.

Ngoài ra, cũng không nên đánh trứng trong bát nhôm, kẻo lòng đỏ trứng sẽ biến thành màu xanh lục, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu xám.

Nguyên tố nhôm có thể ức chế tiêu hóa đối với việc hấp thu chất phốtpho, đảo lộn sự chuyển hóa chất phốtpho trong cơ thể, phá hoại hoạt tính của dung môi albumin của dạ dày, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe,làm cho người chóng già, sinh ra đứa trẻ kém thông minh, người cao tuổi bị lẫn.

Các nhà khoa học đã tiến hành giải phẫu đối với hai cháu chín tuổi và năm tuổi đã chết sớm vì bệnh già cỗi, phát hiện hàm lượng nguyên tố nhôm trong đại não cao gấp 6 lần so với người bình thường.

Ảnh hưởng não bộ

Các mẹ có biết tại sao nhiều người nói nồi nhôm độc không? Các nhà khoa học giải thích thế này đây, nhôm là chất kim loại rất dễ bị tác động/ăn mòn bởi các yếu tố môi trường. Trong môi trường muối, chua của thức ăn làm cho nhôm dễ bị rỗ mặt dẫn đến phóng thích ra ion Al 3+. Chất này sẽ theo thức ăn vào cơ thể, tích lỹ ở tế bào não, gây ra hội chứng lú lẫn sớm như trí nhớ giảm sút, phản ứng trì trệ… Đặc biệt, đối với các nồi nhôm không nguyên chất thì các chất được phóng thích này càng nhiều, càng gây hại hơn.

Hại gan, thận

Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg. Tuy nhiên, trong thực tế, những nồi nhôm mà chúng ta đang dùng thường là sản phẩm giá rẻ với chất lượng rất thấp. Loại nồi nhôm này đều có nguồn gốc từ nhôm tái chế, được sản xuất chủ yếu bằng thủ công nguồn nguyên liệu từ phế thải nên lượng chì khá cao. Nếu hàm lượng chì vượt quá quy định sẽ làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính…

nau-an1

 

Gây nhiễm độc

Trong quá trình tái chế ra các nồi niêu bằng nhôm, các nhà sản xuất còn độn thêm nhiều loại tạp chất, phụ gia… Các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi, ấm đun nước… Chúng sẽ nhanh chóng ngấm vào thức ăn khi chế biến rồi đi vào cơ thể khiến chúng ta bị nhiễm độc
Sau một thời gian phơi nhiễm, các độc tố tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng, làm cho con người bị suy thoái não, hay dị hình xương.